TRANG NHAC 46
Home
Nhung dem cho sang
Go Cua
Cau Ho Ben Bo Hien Luong
Co Do Buon - Tho
Chuyen Hai Nguoi
24 Gio Phep
Go Cua - Can Nha Ngoai O
Phien Da Sau
Thu Ca
Bong Chieu Xua
Tango Di Vang
Tango Nho
Con Tim Viet Nam
Nguoi Tinh ( Cai Non Sat Cua Anh )
Tinh Yeu Len Ngoi - QuynhLan
Quen Nhau Tren Duong Ve - D.Truong-QuynhDung
Thung Lung Hong
Buc Hoa Dong Que
Dua Em Vao Ha
Tango Tinh Nhan
Bon Mua Hiu Quanh
Thuyen Vien Xu
Doi Loi Tam Tinh Sau Ngay DH TQLC 2008
Mu Xanh Rung Cam
TRO VE TRANG CHINH

 Lời Tâm T́nh Sau Ngày Đại hội TQLC 2008

1974

colchau.jpg

Kiếp người lắm cảnh thăng trầm
Dù đời thay đổi chúng ḿnh có nhau

anhchimc-dh08-03.jpg

Đôi Lời Tâm t́nh sau ngày ĐH TLQC/HN 2008

 

Các Chiến hữu và các NT cùng Quư vị thân mến,

 

Trên đoạn đường từ Bắc xuống Nam Cali để dự Đại hội của TH TQLC Hải ngoại lần đầu tiên sau những năm tháng tỵ nạn, tôi vô cùng hồi họp và trông cho mau tới để gặp lại các vị chỉ huy cũ và các chiến hữu đồng đội năm xưa.

 

Chúng tôi di chuyển bằng xe Handicap Van do Trung uư Trần Xuân Nhàn giúp lái giùm trên đoạn đường dài gần 400 miles và có vợ của em cùng đi dự. Hai em thông cảm hoàn cảnh khó khăn đă giúp chúng tôi rất nhiều. Dáng người mx Trần Xuân Nhàn vậm vỡ rất khoẻ mạnh nên tôi xem như Thần hộ mạng của chúng tôi.  Vợ chồng chúng tôi xin cám ơn ḷng tốt cùa hai em nhiều lắm.

 

Hôm nay tôi đă tỉnh táo lại sau cuộc hành tŕnh trên đoạn đường dài thâm thẩm của xa lộ 5 rộng thênh thang dưới sức nóng từ 100 độ F đến 117 độ F. Về đến nhà bị ngất ngư như con gà mất nước. Tôi không bị mệt bởi ngồi lâu mà mệt v́ sức nóng của mùa hè, v́ tôi đă ngồi xe lăn hơn tám năm nên đă quen. Sức ngồi bất di bất dịch của tôi đă quen nên rất dẻo dai, mỗi ngày tôi ngồi gơ Computer từ 2 giờ trưa đến khuya cũng chẳng thấy chán. Xin nói đùa cùng quư vị cho vui. Nếu có cuộc thi ngồi lâu không cục cựa và nhúc nhít chắc là tôi sẽ đoạt giải Champion ?

 

Thưa quư vi, buổi tiệc nào rồi cũng phải tan. Cuộc họp hay cuộc vui nào rồi cũng phải tàn. Giờ đây c̣n lại trong tâm chúng ta nỗi ngậm ngùi và luyến nhớ.

 

Tôi cảm thấy ngậm ngùi khi gặp đông đủ các chiến hữu mặc đồ chiến trận như năm xưa nên làm cho tôi gợi nhớ lại những người đồng đội và tôi thường gắn bó bên nhau trên các sa trường.

 

Hôm nay vắng mặt một số v́ đă hy sinh nơi chiến trường xưa bên quê nhà hoâc nhiều lư do như già yếu, bịnh tật hay đă qua đời nên không c̣n có mặt nơi đây.

 

Tôi chợt nhớ thoáng qua vài chiến sĩ  đă chết trận năm xưa như cố Đại úy Vũ Mạnh Hùng, cố T.T Phạm Hữu hoàng Sơn. C̣n nhiều đồng đội TĐ3 và của các TĐ khác nữa vv…Xin lỗi những anh hùng tử sĩ không được nêu tên ở đây v́ tôi không thể nhớ hết.

 

Tôi c̣n nhớ nhiếu nhứt là cố Trung uư Long k12 Thù Đức, Hạ sĩ I Hồ mang máy truyền tin và Đại uư TQLC Mỹ OJT, là những người nầy đă gục ngă bên cânh tôi, trông thật tội nghiệp và khó quên.

 

Buổi chiều ngày thứ Bảy 5 tháng July là buổi tiệc tiền Đại hội của nội bộ gia đ́nh mũ xanh. Mới bước vào cửa tôi nhận ngay bức ảnh rất đẹp, trông rất oai hùng và phúc hậu của cố trung tướng Lê Nguyên Khang Tư lịnh SĐ TQLCVN là vị TL mà tôi từng quí mến và Ông cũng là ân nhân của tôi.

 

Sau khi tôi bị thương nặng tại miền giới tuyến gần cuối năm 1966. Tôi bị tàn phế lúc sắp vào tuổi 33. Tuy là sĩ quan trừ bị khoá 5 Thủ Đức, nhưng cuộc đời binh nghiệp của tôi cũng được 12 năm rồi nên máu nhà binh đă ăn sâu vào huyết quản. Tôi đă không muốn giải ngũ lúc bấy giờ nhưng thất vọng vô cùng v́ đời binh nghiệp của tôi chắc phải dừng bước từ đây .

 

Nhưng may mắn thay ! Sau gần một năm dưởng thương tôi được Trung tướng TL lúc đó kiêm TL QĐ III bổ nhiệm tôi làm Quận trưởng Dĩ An tỉnh Biên Hoà. Tuy sức c̣n yếu và chống gậy nhưng tôi cố gắng tối đa để chu toàn trách nhiệm hầu không phụ ḷng thượng cấp đă tin tưởng ḿnh. Thật ra tôi nhờ tinh thần chiến đấu dũng cảm của những anh em chiến sĩ ĐPQ và NQ. Họ rất tin tưởng tôi là người Quận trưởng đến từ một đơn vi thiện chiến và tôi thường xuyên sát cánh bên anh em trong các cuộc hành quân lănh thổ. Nên quận Dĩ An tạo được nhiều chiến thắng vẻ vang trong tỉnh Biên Hoà.

 

Tôi cũng c̣n luyến nhớ những cấp chỉ huy cũ và bạn bè đă bỏ thân nơi xứ người v́ lư do bịnh ngặt nghèo như vị cố Trung tướng Lê Nguyên Khang TL TQLC, cố Đại tá Nguyễn Thế Lương vị TĐT cũ của tôi, anh TT Kim K16VBDL và các đồng đội thường sát cánh bên tôi những năm xưa như Đại uư Nguyễn Kim Tiền, Trung uư Nguyễn Công Khanh vv…

 

Những ngày xưa băng núi rừng lội suối

Chẳng ngă ḷng nản chí lính mũ xanh

Rồi vận nước sa cơ đành lưu xứ

Nay chịu hàng với căn bịnh nan y  .

                 Tuyết Nga

 

Tôi cảm thấy ngậm ngùi khi tay bắt mặt mừng các CH mũ xanh từ bên kia vùng trời Úc Châu và Bắc Mỹ như Canada, Hawaiivv...tuy lúc xưa không cùng TĐ3 Soibien nhưng đă thông cảm t́nh chiến hữu quí mến nhau như anh em qua các emails trao đổi trên Diễn đàn Cọp biển mà 3 người Moderators là Hùng Ó biển, mu xanh Nguyễn Kha Lạt và em Thành Lê. Nhờ hệ thống Internet mà anh em đồng đội chúng ta được nối ṿng tay lớn khắp bốn phương trời xa lạ. Và nhờ Intenet mà tôi được chia sẻ Thơ và Nhạc hay để giúp vui các hiến hữu. Đấy là niềm an ủi lớn lao của tôi trong hoàn cảnh hiện tại.

 

Thời gian để vui hưởng cuộc đời c̣n lại ở tuổi về hưu của tôi đă bị đánh mất đến nay là tám năm một tháng và đúng một tuần lễ. Vợ tôi và con cháu cũng bị ảnh hưởng khá nhiều v́ có một người chồng, người cha không khoẻ mạnh. Nhứt là vợ tôi quá nhọc nhằn và cực khổ thể xác lẫn tinh thân như tôi. Tôi cũng xin thông cảm những cặp vợ chồng không may mắn như chúng tôi. Đôi khi sự mặc cảm làm cho tôi cũng cảm thấy ngai ngùng lắm v́ hai bàn tay bị co rút trông thật dị kỳ. Ngày xưa TT Nguễn Văn Thiệu nói rằng : Mất nước là mất tất cả. Ngày nay tôi thấy mất sức khoẻ cũng chẵng c̣n ǵ !

 

Ta ngồi soi bóng giữa đêm Đông

Ngắm nh́n thân xác se thắt ḷng

Tay xưa cầm súng nay đă mất !

Hai chân cũng liệt có như không ?!

 

                Minh-Châu TĐ3 Soibien

 

Mỗi khi xa nhà nhiều ngày vợ tôi vất vả vô cùng v́ không có ai giúp đở, nên vợ tôi phải lo mọi việc v́ tôi không tự săn sóc lấy được. Thật cám ơn ḷng tốt của các em mũ xanh Hùng Ó biển, Hùng nhỏ và Toàn từ Úc qua muốn sẵn ḷng giúp tôi, nhưng chúng tôi không muốn làm mất cuộc vui của mấy em đến từ xa và hơn nữa một người không được huấn luyện không thể săn sóc tôi được đâu, rủi ro bị tai nạn rất dễ dàng. T́nh chiến hữu thật quí hoá !

 

Tôi xin kể những việc nầy của tôi là cố ư nói lên giùm các bà vợ cùng cảnh ngộ đă âm thầm chịu đựng sự đắn cay thương lo cho chồng nhưng không có phương tiện nói ra để tâm sự cùng ai nỗi ḷng cay đắng của mấy bà. Thật tội nghiệp mấy bà vô phước đó ! Tôi xin có hai câu thơ để cám ơn vợ tôi :

 

Kiếp người lắm nỗi thăng trầm !

Dù đời thay đổi chúng ḿnh có nhau .

               

Trong buổi tiệc tiền ĐH, bà Lê Nguyên Khang phu nhân cố Trung tướng TL SĐ có đọc bài diễn văn khai mạc rất hay mà tôi nhớ man mán một câu rất thấm thía là : Quân đội VNCH là một QĐ can cường và các anh em chiến sĩ mũ xanh lại đươc nổi tiếng là người lính Hùng và  Dũng. Nhưng cũng v́ hai chữ Hùng và Dũng đó mà vợ con của anh em phải lận đận lao đao. Khi chiến sĩ mũ xanh gục ngă chiến trường th́ để lại vợ goá con côi. Các bà vợ sống đời lẻ bóng, hoặc chồng bị thương tán phế  th́ các bà vợ phải tiếp tục nuôi thêm người chồng phế tật.

 

Ôi ! xưa chinh chiến tay ầm súng

Nay thanh b́nh mất cả tay chân

Chân tay bỏ lại ngoài trận tuyến

Để lại vợ con tấm thân tàn !

 

Ngày xưa v́ nước vợ nuôi con

Nay thanh b́nh vợ phải nuôi chồng

Con thơ nheo nhóc theo năm tháng

Nam nhi chi chí thật mủi ḷng ?

                

               MX Nguyễn Minh-Châu

 

V́ hai chữ Dũng và Hùng mà cuộc đời của các bà vợ phải nổi trôi theo vận nước. Chồng vào tù, vợ ở nhà tăo tần buôn gánh bán bưng để nuôi con ăn học và nuôi chồng trong trại lao tù dưới sự đày đoạ dă man của bọn cộng sản.

 

Tôi thật vô cùng cám ơn Chi hội TQLC Nam Cali do ông Đại uư Hưng làm Hội trưởng. Ngày ĐH thật tưng bừng lọng trọng với lễ chào Quốc kỳ, Quân kỳ . Ḷng chúng ta không khỏi ngậm ngùi hhi nghe bài Quốc ca và tiếng kèn Chiêu hồn tử sĩ trong một phút mặc niệm.

 

Tôi vô cùng hoan nghinh ḷng sốt sắn và tận tuỵ của tất cả anh em chiến hữu trong Chi hội Nam Cali và các bà vợ chiến hữu mặc áo dài màu xanh TQLC.  Từ việc tổ chức đến việc tiếp tân rất chu đáo. Có cả sự hướng dẫn tiếp đón của bà T/Tá Trần Thị Huy Lễ cựu Trưởng pḥng Xă hội của Sư đoàn trong bộ quân phục TQLCVN.

 

Về phần văn nghệ tuy “ cây nhà lá vụn " nhưng rất hay. Hoạt cảnh do một chiến hữu phế binh mũ xanh thuộc TĐ 1 với bộ đồ nguỵ trang xóc xếch thật giống h́nh ảnh TPB đang sống vất vả và tủi nhục tại quê nhà hiện nay. Có cả sự đóng góp màn vũ " Trống Cơm " do cháu Vân Khanh, ái nữ thật đẹp của ông bà Trung tương trong điệu múa dịu dàng rất dễ thương. Được biêt cháu đă đóng góp công sức rất nhiều trong cuộc ĐH TQLC 2008 năm nay.

 

Tôi cũng xin cám ơn Trung uư Sơn và bà  Trung uư Thực tự là Ấu Tím thuộc chi hội TQLC Bắc Cali đă ngâm rất hay bài thơ vơ biền của tôi góp phần giúp vui trong mục văn nghệ.

Mai Em Về

 

Mai em có về thăm miền đất ấm

Hăy nhặt dùm anh nấm đất bên đường

Chỉ con cháu ḿnh màu đất quê hương

Đất tẩm nhiều máu của người lính chiến .

 

Mai em về, nhớ thăm vùng giới tuyến

T́m lại vết xưa trên lộ kinh hoàng

Dân ta hăi hùng, rên siết lầm than

Do giặc vào gieo rắc nỗi câm hờn .

 

Mai em về thăm Quảng Ngải, Bồng Sơn

Hăy ngắm dùm anh những đồi Sim tím

 Và hái dùm anh một nhánh hoa Sim

Quà của lính mang về từ chiến trận .

 

Mai em về, nhớ đến thăm một lần

 Núi rừng đất đỏ Phước Tuy, B́nh Gỉa

Đồng đội của anh dũng cảm xông pha

Giệt giặc tham tàn miền Bắc vô đây .

 

Mai em về, ghé thăm lại miền Tây

Ngắm cảnh trăng rằm chiếu sáng Hậu Giang

Thăm các làng quê nắng ấm chiều vàng

Nơi đây nhiều anh hùng đă gục ngă .

 

Mai em có về tắm biển quê nhà

Nếm dùm anh mùi biển ấm quê hương

Không như xứ người, lạnh như băng đá

Biển lạ mênh mông, nh́n buồn ảm đạm .

 

Mai em có về thăm miền đất ấm

Thăm dùm anh nấm mộ hoang bên đường

Của những anh hùng chiến sĩ đáng thương

Tron cuộc đời hiến thân cho tổ quốc !

 

Chiến hữu Nguyễn Minh-Châu – TĐ3 soibien

 

Một chuyện bên lề ĐH TQLC năm nay là vợ chồng chúng tôi cũng có một cuộc họp mặt bỏ túi với các bạn học cũ L.P.K như anh chị Đại Tá Không Quân Bồ Đại Kỳ gặp lại sau hơn 30 năm . Anh Kỳ xuất thân trường Không quân Salon bên Pháp khoá đàn em của Niên trưởng Nguyễn Xuân Vinh, nay NT Nguyễn Xuân Vinh rất nổi tiếng là Khoa học gia bên xứ Mỹ. Anh ĐT BĐK hiện nay là Chủ nhiệm báo KBC HN. Anh Kỳ trong mấy năm nay gặp nhiều điều không may mắn nên bị phá sản, đă di chuyển từ Hoa Thịnh Đốn Nam Cali và gần đây dứa con trai lại bị tử nan xe. Nhưng Kỳ vẫn vui vẻ chấp nhận sự việc đă an bài,

tánh t́nh vẫn vui vẻ nói chuyện uyên thuyên như thuở nào. Tuy nhiên vợ chồng chúng tôi xin chia buồn nỗi đau của anh chị.

 

Chúng tôi cũng gặp anh chị Đại tá Hiến Phi đoàn trưởng C-130. Anh Hiến tánh t́nh vẫn điềm đạm như thuở xưa. Hôm đó cũng có mặt annh chị Bác sĩ Trương Văn Phúc. Anh Phúc đă là Bác sĩ bên quê nhà, anh cùng gia đ́nh di tản qua Mỹ năm 1975 và học lại lấy bằng tương đương. Tội nghiệp cho chị Phúc v́ bịnh ngặt nghèo đă qua đời sau khi đến Mỹ được vài năm.

 

Tuy cuộc họp mặt ngắn ngủi trong buổi ăn trưa do anh chị Phúc dành phần khoản đải. Tôi có nói đùa cùng anh em là thằng George ( George là tên lúc c̣n đi học ) c̣n mở pḥng mạch nó có nhiều tiền để nó trả. Tụi ḿnh cứ ăn cho thỏa thích.

 

Đă mấy mươi năm anh em cùng lớp phải bỏ mái trường xưa để lên đường thi hành nhiệm vụ trong thời đất nườc đang có chiến tranh điêu tàn tràn lang khói lửa từ vĩ tuyến 17 đến tận mũi Cà Mau. Nay gặp lại tay bắt mặt mừng nhưng thật ngậm ngùi v́ nhớ lại ngày xưa đứa nào cũng mặt mài c̣n non chẹt với mái đầu xanh, ngày nay đều là lăo ông và lăo bà với mái tóc hoa râm, nhứt là anh Kỳ trông bệ vệ có dáng vẻ như ông Boss. Nhưng anh em vẫn hơn tôi là c̣n khoẻ và c̣n đi đứng lái xe vững vàng không phải như tôi. Tuy già rồi nhưng chúng tôi vẫn gọi nhau Mầy với Tao như thuở hồi xưa ấy trong lớp học.

 

Anh Kỳ nói với anh chị em trong buổi họp mặt rằng lúc đi học tao thấy thằng Châu hiền và ít nói có thể là hiền nhứt lớp và tánh t́nh như con gái nên nó có cái biệt danh là Cô Hai. Tao không ngờ sau nầy nó lại đi lính thứ dữ ?

 

Nhưng tụi nó trong lớp không ngờ là tôi và vài đứa bạn học nữa lại lớn tuổi nhứt lớp. Nên sau khi đậu Bac I tôi bị động viên vào khoá 5 SQTB Thủ đức. Cuộc đời ba ch́m bảy nổi của những người rai thời chiến và sau cùng lưu lạc đến xứ Mỹ tạm dung nầy. Mỗi người một kiếp số Trời định.

 

Chúng tôi cũng có điểm danh các bạn cùng lớp xem ai c̣n và ai đă mất. Trong lớp chúng tôi có rất nhiều bạn học đă vào Quân đội và một số đă hy sinh cho Tổ quốc mà tôi c̣n nhớ là Cố Đại uư Lê Lănh Hưng, Navigateur của C- 47 thường chở những toán Biệt kích ra Bắc và ông ấy đă chết mất xác trong một chuyến bay đêm và phi cơ đă đâm vào núi miền Bắc Việt v́ sương mù. Cố Trung tá Vui Phi công A-37 cũng đă hy sinh trong một chuyến phi vụ. Hai bạn Hưng và Vui đă xuất thân từ trường Không quân của Pháp tại Marrakech, Maroc.

 

 Chúng tôi có nhắc nhở anh Chánh, gọi là Chánh Ḷ heo chánh Hưng v́ sau cùng anh làm Chánh Sở nơi đó. Chánh đă bị tử nạn xe chết sau năm 1975. C̣n một bạn nữa cũng phá nhứt lớp như Chánh là Trung tá Vương Gia Khánh khóa 12 VBĐL bị chết sau khi ra tù miền Bắc v́ bị lao phổi. Bạn Hà Minh Chiếu trước năm làm tại việc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín đang sống tại San Jose và hiện nay bị điếc tai nặng v́ tuổi già. Anh Chiếu cũng trong nhóm bộ ba phá nhứt lớp là : Khánh Chánh Chiếu. C̣n một số nữa được biết đă sống lưu vong khắp cá xứ người.

 

Ngày nay bạn bè tuổi đă cao, gần đất xa trời và tôi lại tàn phế nên ước muốn có một ngày gặp lại nhau như cuộc họp bỏ túi như hôm ấy rồi tiếc nuối và chỉ biết thở dài !

Tôi mong về thăm bạn bè cũ

Bao nhiêu c̣n, bao nhiêu đă mất

Nay c̣n sống…chân yếu lưng c̣m

Ôm nhau mừng nước mắt rưng rưng !

       

              Minh-Châu TĐ3 Soibien

 

Tôi xin có vài lời cám ơn em Lê Tường Vũ, thành viên trong Ban chủ biên kiêm TTK của báo KBC Hải ngoại có lại bàn tiệc đêm đại hội thăm vợ chồng chúng tôi. Anh em gởi emails qua lại rất thường mà chưa gặp mặt. Lê Tường Vũ dáng người cao ráo nhanh nhẹn, nói năn lịch sự và thân t́nh. Tôi có lời cám ơn em Vũ đă sửa vài lỗi lầm mỗi khi tôi gởi bài viết để đăng báo KBC Hải Ngoại để chia sẽ cùng chiến hữu.

 

Trước khi chấm dứt đôi lời tâm t́nh sau hai ngày ĐH 2008 tôi xin kính chúc tất cả quư vị và gia đ́nh luôn được b́nh an và xin bảo trọng sức khoẻ.

 

Kính mến,

 

MX Nguyễn Minh Châu TĐ3 Soibien

Cựu QT Dĩ An, BH