TRANG NHAC 46
Home
Nhung dem cho sang
Go Cua
Cau Ho Ben Bo Hien Luong
Co Do Buon - Tho
Chuyen Hai Nguoi
24 Gio Phep
Go Cua - Can Nha Ngoai O
Phien Da Sau
Thu Ca
Bong Chieu Xua
Tango Di Vang
Tango Nho
Con Tim Viet Nam
Nguoi Tinh ( Cai Non Sat Cua Anh )
Tinh Yeu Len Ngoi - QuynhLan
Quen Nhau Tren Duong Ve - D.Truong-QuynhDung
Thung Lung Hong
Buc Hoa Dong Que
Dua Em Vao Ha
Tango Tinh Nhan
Bon Mua Hiu Quanh
Thuyen Vien Xu
Doi Loi Tam Tinh Sau Ngay DH TQLC 2008
Mu Xanh Rung Cam
TRO VE TRANG CHINH

Mũ Xanh Rừng Cấm

rungcam6.jpg

Mũ Xanh Rừng Cấm

 

Các Chiến hữu và quư vị thân mến,

 

Nhân ngày họp mặt sắp tới của Chi hội TQLC Bắc Cali tổ chức tại nhà hàng Samkee cũ ở San Jose để mừng ngày Sinh nhựt thứ 54 của binh chủng TQLC. Ngày sinh nhựt TQLC là 1 tháng 10 DL năm 1954. Hôm nay tôi xin có vài lời tâm t́nh về buổi họp mặt Mũ Xanh Rừng Cấm hồi tháng 8 DL năm 2008 vùa qua.

 

Cảnh trí nơi họp mặt.

 

Khi mới vùa đến địa điểm họp mặt chúng tôi không nhận ra cái ngỏ vào nhà hàng v́ phía trước được các em MXRC đă xây một cḥi canh bằng bao cát và có lưới nguỵ trang. Hai bên cḥi canh có ba người lính bằng đồng đen đội nón sắt, mang súng M16 và đeo lựu đạn, bên trái có lá cờ Mỹ và bên phải là cờ Vang 3 Sọc đỏ. Ba anh lính đứng với tư thế canh gác trong rất oai hùng làm tôi bùi ngùi nhó lại cổng trại của TĐ 3 Sói biển năm xưa !

 

Đây là một buổi họp với danh xưng nghe lạ lạ với đa số anh em mũ xanh chúng tôi, v́ cũng là lần đầu tiên mới có cuộc hợp với cái Tên nầy  Nói cho rơ ra đây là buổi họp mặt của những em tân binh TQLC đă xuất thân từ Trung Tâm Huấn Luyện Rừng Cấm.

 

Nhưng đối với tôi không lấy làm lạ khi được mũ xanh Tống Huy Đính đến tận nhà trao thiệp mời 2 tuần trước ngày họp mặt là ngày 30 tháng 8 DL lúc 4 giờ chiều tại nhà hàng Hanoi’s Corner trong khu Century Mall. V́ TTHL Rừng Cấm nằm trong lănh thổ quận Dĩ An nơi tôi đă làm việc thuở xưa sau khi bi thương nặng được vị Tư lịnh TQLC Lê Nguyên Khang kiêm TL Quân đoàn III bổ nhiệm tôi làm Quận trương từ tháng 6 năm 1967.

 

Họp mặt MXRC là do sáng kiến của Ban tổ chức gồm có 4 em MX Hải Nguyễn TĐ9, MX Trần Bảy TĐ1, MX Tống Huy Đính TĐ1 và MX Đổ Phước TĐ5 TQLC đă xuất thân từ quân trường nầy. Trong bưổi họp mặt có đông đủ các đàn anh mũ xanh và gia đ́nh cùng đến chung vui với mấy em đă một thời cùng nhau vào sanh ra tử trên những chiến trường xưa khắp bốn miền chiến thuật.

 

Anh đi bảo vệ giang san

Một đời lính chiến vẻ vang tung hoành

Em thương anh lính mũ xanh

Bốn vùng chiến thuật dấu chân anh c̣n .

                                                 MC

 

Ngoài ra cũng có các hội đoàn và quan khách tham dự do sự nhiệt t́nh yểm trợ với ḷng thương mến anh em Tân binh mũ xanh của chúng tôi. Đặc biệt là có sự giúp đở lớn lao của hai ông bà chủ nhà hàng Hanoi’s Corner và sự giúp đở của em Huỳnh Hớn có cho chương tŕnh phát thanh quảng bá liên tục trong một tuần lễ vào lúc 2 giờ trưa mỗi ngày. Chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả quư vị. 

 

Em Huỳnh Hớn cũng là cháu của cố Trung uư Các Sĩ quan Truyền tin của TĐ3 Sói biển xưa kia. Hôm đó cũng có mặt cháu ngoại của cố Trung uư Các, một trai rất dễ thương cùng cô con gái nhỏ xinh của Huỳnh Hớn . Em Huỳnh Hớn có cho biết là khi ai nói hai tiếng VC th́ hai cháu trả lời Very Bad và ai nói 4 tiếng VNCH th́ hai cháu trả lời là number One.  

 

 

Về mặt địa h́nh và địa lư.

 

Khu Rừng Cấm là một khu rừng cây chồi rậm rạp rộng khoản ba cây số vuôn, nằm phía Nam của lănh thổ quận Dĩ An tỉnh Biên Hoà, giáp ranh quận Thủ Đức phía Nam và quận Lái Thiêu phía Tây.

 

Sau Hiệp dịnh Génève được kư kết ngày 20 tháng 7 DL năm 1954 đất nước bị chia đôi từ vĩ tuyến 17. Bọn Việt Minh tập kết ra miền Bắc Cộng sản và phía Nam vĩ tuyến là miền Nam tự do, nhưng chúng c̣n để lại nông thôn một số rất ít nằm vùng không ra mặt hoạt động chống chánh quyền và quân đội. Đất nước được hưởng mấy năm rất thanh b́nh và khu rừng nầy có lệnh cấm không cho dân chúng vào săn bắn. Nên từ bấy giờ người dân địa phương gọi là Rùng Cấm, chỉ để dành cho gia đ́nh của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm vào săn bắn. Nơi dây có rất nhiều Nai, Heo rừng, chim Trích, chim Cu và Thỏ vv…

 

Nhưng bắt đầu năm 1959 bọn Việt cộng nằm vùng bắt đầu hoạt động tuyên truyền và phá rối các xă, ấp vùng nông thôn. Khu rừng chồi nầy bị bỏ hoang v́ bọn Việt cộng ẩn náo nên có nhiều hầm chong và ḿn bẫy. Lúc bấy giờ vài Tiểu đoàn TQLC thỉnh thoảng hành quân tảo thanh nơi đây.

 

Từ khi các lực lượng Mỹ vào Việt Nam tham chiến năm 1965, Sư đoàn I Bộ binh Hoa Kỳ đă khai hoang khu rừng nầy để thiết lập căn cứ.

 

Vào những năm trước Trung Tâm Huấn Luyện TQLC Yết Kiêu gần thị xă Thủ Đức chỉ có thể chứa được một Đại đội khoá sinh tân binh. V́ nhu cầu đào tạo thêm các chiến sĩ TQLC để nâng cấp Liên đoàn thành Sư đoàn TQLC hấu đáp ứng với chiến trường nên vị Tư lịnh bỉnh chủng lúc đó là Trung tướng Lê Nguyên Khang cho lập thêm một TTHL mới tại Rừng Cấm từ năm 1968, nằm phía Nam của căn cứ Sư đoàn I BB HK. TTHL Rừng Cấm luôn luôn có trên dưới 10 Đại đội khoá sinh tân binh.

 

Mỗi lần tôi cùng các đơn vị địa phương có hành quân hay tôi đi công tác gần đây tôi thường ghé thăm vị bạn Chỉ huy trưởng cùng binh chủng và xem các em tân binh hăn say thao luyện rất nhọc nhằn gian khổ trong suốt 12 tuần lễ theo câu châm ngôn được thấy trong khắp các quân tường là “ Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu “.

 

Bộ Tư lịnh TQLC luôn luôn có 6 toán Tuyển mộ tân binh tại khắp bốn miền chiến thuật nên trong binh chủng chúng tôi có những chiến sĩ ở rải rác khắp các nơi từ Đông Hà đến tận mũi Cà Mau.

Anh và tôi chưa bao giờ quen biết

Quê anh Cà Mau đồng lúa bao la

Tôi Đông Hà đất cày lên sơi đá

Về chung đơn vị sống rất thân t́nh .

 

Anh và tôi cùng dấn bước chân đi

Diệt giặc Cộng sản trên các chiến trường

Cùng nhau tung hoành khắp nẽo quê hương

Nhưng không bao giờ rời nhau một bước .

 

Anh và tôi chia nhau từng hớp nước

Ăn chung từng nắm cơm vắt, củ khoai

Cùng đồng đội chiến đấu suốt đêm ngày

Không quản ngại nhọc nhằn hay gian khổ .

                                     Bài thơ Anh và Tôi - MC

 

Quư vị cũng thừa hiểu là trong mỗi trận đánh số thương vong của các em binh sĩ luôn luôn là tỹ lệ rất cao so với cấp chỉ huy. Tôi vẫn c̣n nhớ lúc học khoá 5 SQTB Thủ Đúc các thầy Huấn luyện viên của chúng tôi thường nhắc nhở trong những giờ học Lănh đạo chỉ huy rằng : “ Nhứt Tướng công thành vạn cốt khô “ Thật như vậy các em binh sĩ là những người lúc nào cũng ở tuyến đầu hứng chịu những đường tên mũi đạn. Họ là những anh hùng kiêu dũng đáng thương và đáng kính. Trong những năm chiến tranh có biết bao nhiêu binh sĩ đă bị thương và gục ngă nơi chiến trường, có người c̣n xác đựợc mang về, có người bị mất xác rồi bị chôn vùi đâu đó thật đau thương.

 

Mai em có về thăm miền đất ấm

Thăm dùm anh nấm mộ hoang bên đường

Của những anh hùng chiến sĩ đáng thương

Trọn cuộc đời hiến thân cho tổ quốc !

 

        Trích bài thơ Mai Em Về -  MC

 

Các em mũ xanh Rừng Cấm thân mến,

 

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một số đă rời nước trước, đa số ở lại bị tù đày cộng sản. Những ai không cải tạo cũng chẳng hơn ǵ khi sống trong trại tù khổng lồ dưới ách cai trị sắt máu của bọn cộng sản. Về sau những cựu tù cải tạo được qua Mỹ theo diện HO. Những binh sĩ không có tiêu chuẩn HO nếu có tiền th́ t́m đường vượt biển, c̣n những người nghèo ở lại chịu cảnh cùng cực, đắng cay.

 

Anh và tôi cùng chung một kiếp số

Anh cụt một gị, tôi mất một tay

Từ tháng tư ấy vận nước đổi thay

Ḿnh bị bỏ lại, cuộc đời tăm tối .

 

Cộng sản đoạ đày chiến binh vô tội

Anh có nhiều tiền t́m đường vượt biển

Tôi nghèo ở lại đói khổ triền miên

Nay tuổi xế chiều t́nh bạn nhung nhớ .

                                           Bài thơ Anh và Tôi – MC

 

Tính từ ngày mất miền Nam đến nay là hơn ba mươi năm, Lúc bấy giờ các em c̣n trẻ, nay người trẻ nhứt cũng gần 60 mươi và các đàn anh cao niên hơn cũng đă quá thất thập cổ lai hy rồi mà đất nước vẫn c̣n cộng sản. Tôi nghĩ khi nước nhà được tự do dân chủ, chúng ḿnh trở về chắc là buồn lăm !

 

Tôi mong về thăm đồng đội cũ

Bao nhiêu c̣n, bao nhiêu đă khuất

Nay c̣n sống…chân yếu lưng c̣m

 Ôm nhau mừng nước mắt rưng rưng !

                                          

                                   Bài thơ Tôi Mong Về - MC

 

Các em chiến hữu thân mến,

 

Chúng ḿnh được sanh ra trong thời chiến tranh tương tàn, những chiến binh và vợ con chúng ḿnh là những người chịu thiệt tḥi rất nhiều, nhứt là các Thương Phế Binh c̣n kẹt lại quê nhà.

 

Hỏi đời có thấu cho hoàn cảnh

Thua…thắng phế binh cũng thiệt tḥi

Hởi ai may nhất đời trần thế

Thấu hiểu chiến binh với thân tàn ? !

 

Bài thơ Nỗi Ḷng Thương Binh - MC 

 

Tôi rất hoan nghinh các Hội đoàn cứu trợ TPB cũng như Tổng hội TQLCVN hải ngoại của chúng ḿnh đă quyên góp góp tiền bạc hằng năm để gởi quà Tết cho TPB bên nhà mỗi năm.

 

Được biết tại nam Cali đă thâu được một số tiền  khá lớn trong ngày tổ chức đại nhạc hội " Cám Ơn Anh " . Tôi nghĩ rằng anh em TPB và gia đ́nh của họ được đở khổ phần nào và họ cũng tự thấy an ủi là cuộc đời bất hạnh của họ họ không bị lăng quên.

 

Trước khi chấm dứt đôi lời tâm t́nh cùng các em mũ xanh Rừng Cấm, tôi xin cầu chúc các em và quư vị cùng quư quyến vạn sự an lành.

 

Thân mến,

 

Nguyễn Minh Châu - TĐ 3 Soibien